“การลงทุนมีความเสี่ยง”

        คำนี้หลายคนคงเคยเห็นมามาก ตามแหล่งการลงทุนทั่วไป คำเหล่านี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ? คำตอบคือ เป็นเรื่องจริงครับ สำหรับคนที่กลัวการเสี่ยง ผมอยากให้มองมุมนี้บ้างครับ

ดาวน์โหลดff

 รอบๆตัวเรา มีอะไรบ้างที่ไม่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเสี่ยงต่อทรัพย์สิน ต่อชีวิต ต่อคนในครอบครัว ล้วนมีทั้งสิ้น ตั้งแต่การเดินออกนอกบ้าน ก็มีความเสี่ยง แต่เราอาจเคยชิน และมองไม่เห็นความเสี่ยงเหล่านั้น เพราะ ความเสี่ยงเหล่านั้น “เราควบคุมมันได้” หรือคิดว่า “ควบคุมมันได้” ต่างหากครับ ดังนั้น ถ้าเปรียบในโลกของการลงทุนแล้ว เมื่อเรา “ควบคุมความเสี่ยง” ได้ เราก็จะไม่เกรงกลัวความเสี่ยงอีกต่อไป จริงไหมครับ ?

risk

        เอาง่ายๆครับ ธุรกิจในปัจจุบัน เราจะได้ยินคำว่า “ล้มก่อนรุ่ง” มาเสมอ ธุรกิจหลายธุรกิจครับ ล้วนมีการสูญเสีย ไม่มากก็น้อย แต่การสูญเสียนั้น กลับเป็นบทเรียนให้เขาได้แข็งแกร่งขึ้น “หัดจักรยานยังเคยล้ม ประสาอะไรกับ การลงทุนที่จะไม่ล้ม” ทุกครั้งที่ผมเทรด หรือลงทุนอะไรก็ตาม คำที่ผมคิดไว้เสมอคือ

“ถ้าผมล้ม ผมจะยืนให้แกร่งมากขึ้นทุกครั้ง”

Risk1

      ดังนั้น ผมเลยไม่กลัวความเสี่ยงแล้วครับ แต่กลับชอบมากกว่า เมื่อก่อนผมเคยกลัวที่จะเสี่ยง ล้มมามากครับ เสียไปมากเช่นกัน แต่ผมก็พยายามทำมันต่อ โดยไม่ฟังเสียงของใคร จนผมมีทุกวันนี้ อาจจะไม่มากมายแต่ก็ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีมากขึ้น มีเงินเก็บมากขึ้น เราต้องมองความเสี่ยงเป็นเหมือนเพื่อน ที่จะไปกับเราตลอด อย่ามองว่าความเสี่ยงคือศัตรูที่ต้องไล่ออกไป เพราะไล่ยังไงก็ไล่ไม่หมดครับ ชีวิตเราตั้งแต่เกิดมามีความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้น ฝึกบริหารความเสี่ยง ความล้มเหลว จะเป็นตัวชี้ทางที่ผิด และบอกหนทางที่ถูกให้กับเราเองครับ สุดท้ายขอทิ้งประโยคหนึ่งที่ว่า

“ความเสี่ยงที่อันตรายมากที่สุดคือ การคิดว่าไม่เสี่ยง”

images (32)

Shares