เบื้องลึกของเงินตรา ตอนที่ 1

หลังจากที่ได้เข้ามาสู่วงการ Forex มาพอสมควร ผมก็ได้ใช้เวลาในการศึกษาความหมายของเงินในมุมมองต่างๆ จากหลายสำนัก ทำให้ผมพบกับความจริง หรือสิ่งที่น่าคิด จะนำมาเล่าให้เพื่อนๆนักเทรดเดอร์ฟังกันครับ

“เงิน” สิ่งที่หลายคนต้องการ ปรารถนาที่จะมีให้มากที่สุด เพื่อความมั่งคั่ง ความร่ำรวย ความสุขสบาย ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธเหตุผลเหล่านี้ได้ ไม่ว่าเป็นใครก็ตาม แต่เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมกระดาษธรรมดาๆ ที่เราเรียกว่าเงิน เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วจึงมีค่ามากพอที่ทุกคนต้องการไขว่คว้า

เงินมาจากไหน ?

โดยเราจะไล่ไปเรื่อยๆจากใกล้ตัวเราก่อนคือ “เงินบาท” ถ้าให้ตอบตามโครงสร้างปกติคือ มาจากธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นผู้พิมพ์ธนบัตรออกมา ซึ่งก็นาจะเป็นสิ่งที่ใครๆก็รู้กันดี แต่สังเกตไหมครับว่าในช่วงหลายปีมานี้ในเฉพาะประเทศไทย หลายคนมีกินมากขึ้น ร่ำรวยขึ้น หรือจำนวนประชากรที่อดอยากเมื่อเทียบกับใน 30 – 40 ปีที่ผ่านมาน้อยลงเป็นอย่างมาก เงินเหล่านี้เพิ่มจำนวนขึ้นมาให้เราได้จับจ่ายใช้สอยกันได้อย่างไร เมื่อเทียบกับสมัยก่อน

ถ้าจะบอกว่า “ก็ธนาคารแห่งประเทศไทยพิมพ์เงินขึ้นมาไง เราถึงมีเงินใช้กันมากขึ้น” นั่นก็ใช่ครับ แต่เราลองมองลึกลงไปอีกว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยจะพิมพ์เงินขึ้นมาสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เนื่องจากต้องมีทองคำสำรองหรือทรัพย์สินที่เป็นตัวการันตีว่า เงินที่พิมพ์ออกมานั้น มีมูลค่า และมีความน่าเชื่อถือ ไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะเงินเฟ้อ เหมือนกับตัวอย่างของ ประเทศซิมบับเว

แล้วทองคำหรือทรัพย์สินที่กระทรวงการคลังถืออยู่มาจากไหน? เพื่อจะนำมาเป็นหลักประกัน ก็นำมาจากการเก็บภาษี การค้าขาย โดยรัฐบาลต้องเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาลงทุน เพื่อหารายได้ผ่านภาษีต่างๆที่รัฐได้กำหนดขึ้นมา

ถ้าปกติเราใช้เงินบาท ในประเทศไทยเท่านั้น ไม่ซื้อของนอก ไม่ใช้ของนอก ก็จะไม่มีปัญหาอะไร รัฐบาลจะสามารถกำหนดค่าเงินบาทเท่าไหร่ก็ได้ แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นครับ ประเทศไทยต้องพึ่งพาต่างประเทศ เพื่อดึงความมั่งคั่งจากประเทศอื่นๆเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งทำให้เกิด “อัตราแลกเปลี่ยน” ขึ้นมา

อ่านบทความ เบื้องลึกของเงินตรา ตอนจบ

Shares